CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC STHACO - SỨC KHỎE TỪ THIÊN NHIÊN
Tư vấn

Bệnh tiểu đường,khi ngủ có thể tăng nguy cơ bệnh mắt

SKĐS - Các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân tiểu đường bị chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao hơn bị một dạng bệnh mắt có thể gây mù – bệnh võng mạc tiểu đường.
Võng mạc tiểu đường, dạng bệnh mắt phổ biến nhất ảnh hưởng tới 40-50% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.s
Các phát hiện chỉ ra rằng tỷ lệ mắc võng mạc tiểu đường là cao hơn ở những bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ (42,9%) so với những người không bị ngừng thở khi ngủ (24,1%).
Hơn nữa, bệnh này cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị cả tiểu đường týp 2 và ngừng thở khi ngủ so với những người chỉ có hàm lượng đường huyết cao.
Abd Tahrani, Đại học Birmingham, cho biết: “Mặc dù có sự cải thiện về lượng glucose, huyết áp và lipid, bệnh võng mạc tiểu đường hiện tại vẫn rất phổ biến”.

Điều quan trọng là bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ và tiểu đường týp 2 cũng có nguy cơ cao bị bệnh võng mạc tiểu đường nghiêm trọng sau thời gian 3 năm và 7 tháng.
Những bệnh nhân này cũng có thể không nhận thức được sự khởi phát của bệnh võng mạc điểu đường và bệnh có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu 230 bệnh nhân bị tiểu đường týp 2 được đánh giá về võng mạc tiểu đường sử dụng hình ảnh chụp võng mạc chuyên sâu trong khi ngừng thở khi ngủ được đánh giá bằng thiết bị cầm tay hô hấp tim mạch đa kênh tại nhà.
Trong lần theo dõi tiếp theo, trung bình 43 tháng sau, bệnh nhân bị chứng ngừng thở khi ngủ có nguy cơ bị bệnh võng mạc tiểu đường cao hơn so với những người không bị ngừng thở khi ngủ (18.4% so với 6,1%).
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngừng thở khi ngủ là một chỉ báo độc lập cho sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường mức độ trung bình và nặng ở bệnh nhân bị tiểu đường týp 2.