CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC STHACO - SỨC KHỎE TỪ THIÊN NHIÊN
Tư vấn

5 thảo dược thiên nhiên giúp điều trị bệnh trĩ

    Trĩ là căn bệnh khá phổ biến và nhiều đối tượng có nguy cơ mắc phải. Trong tự nhiên, một số thảo dược đã được tận dụng để điều trị căn bệnh này nhờ tính an toàn và có hiệu qủa cao.

Dưới đây là một số loại thảo dược có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh trĩ.

Hòe giác
Hòe giác hay còn gọi là hạt hòe được coi là vị thuốc có hiệu quả đứng đầu trong điều trị bệnh trĩ. Các bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng Đông y ở cả Trung Quốc và Việt Nam đều không thể thiếu vị thuốc này.


 

Hòe giác hay còn gọi là hạt hòe được coi là vị thuốc có hiệu quả hàng đầu trong điều trị bệnh trĩ.
Theo Đông y, hòe giác có vị đắng, khí hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, nhuận can, thanh nhiệt tả hỏa. Thảo dược này thường dùng để chữa trường phong tả huyết, trĩ huyết, băng lậu, huyết lâm (tiểu tiện nhỏ giọt lẫn máu), huyết lỵ, tâm hung phiền muộn, phong huyễn dục đảo, âm sang thấp dương (lở ngứa ở hạ bộ).

Bài thuốc có chứa hòe giác chữa bệnh trĩ rất hiệu quả, an toàn. Đó là sự kết hợp của các vị thảo được gồm: chỉ xác, địa du, đương quy, hoàng cầm, hòe giác, phòng phong, tất cả lượng bằng nhau, tán thành bột mịn và làm thành viên. Mỗi ngày, người bệnh uống 20 gram thuốc và kiên trì áp dụng sẽ cho hiệu quả cao.

Chỉ xác
Chỉ xác là vị thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Vị thuốc này bắt nguồn từ cây chanh chua, được thu hái lúc quả gần chín, phơi khô để làm thuốc. Khác với chỉ thực là quả chanh, cam, quýt hái lúc còn non cũng được phơi khô để làm thuốc.

Theo y học cổ truyền, chỉ xác có vị đắng, chua, tính hơi hàn, vào hai kinh tỳ và vị. Tác dụng phá khí, tiêu tích, hoá đờm, trừ bỉ, lợi cách, khoan hung. Vị thuốc được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa đầy trướng, đau, sa dạ dày, sa trực tràng, sa dạ con... Với những lợi ích như vậy, chỉ xác là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh trĩ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên dùng vị thuốc này.

Địa du - lương huyết, cầm máu
Địa du hay còn gọi là ngọc trát, ngọc xị cũng là một vị thuốc dùng phổ biến trong Đông y. Thuốc cũng được dùng trong cả Tây y với công dụng chính là cầm máu, lương huyết, dùng trong các trường hợp nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu.

Những người bị bệnh trĩ thường bị chảy máu khi đi đại tiện, hoặc khi bệnh nặng thêm thường xuất hiện tình trạng rỉ máu thường xuyên gây thiếu máu mãn tính. Khi đó, dùng bài thuốc chữa trị có thành phần địa du sẽ rất tốt. Đây được coi là một trong số thảo dược quý điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn.


 

Địa du có tác dụng cầm máu tốt tình trạng trĩ gây chảy máu.
Hoàng cầm

Theo Đông y, hoàng cầm có vị đắng, lạnh, quy vào các kinh tâm, phế, đại trường, tiểu trường. Vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, táo thấp, tả hỏa, giải độc, chỉ huyết, an thai. Dùng thuốc trong các trường hợp thấp nhiệt, đầy bĩ, kiết lị, tiêu chảy, phế nhiệt ho, bứt rứt, khát nước, huyết nhiệt.

Ngoài ra, hoàng cầm còn có khả năng miễn dich, kháng khuẩn chống viêm rất tốt nên được dùng để chữa bệnh trĩ và các bệnh về đường hậu môn, chống viêm nhiễm.

Đương quy
Nhờ công dụng bổ máu, hoạt huyết, giảm đau... nên đương quy được dùng nhiều trong đông y và là thành phần không thể thiếu trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Vị thuốc này có vị ngọt, cay, ấm rất lành tính, đi vào can, tâm và tỳ được áp dụng tốt cho các trường hợp thiếu máu, chảy máu, đau do ứ máu. Với công dụng này, đương quy có thể điều trị bệnh trĩ rất tốt.

Khi áp dụng các thảo dược trên trong điều trị bệnh trĩ cần phối hợp với các vị thuốc khác và tuân theo một liệu trình nhất định, tùy thuộc tình trạng bệnh. Việc tham khảo ý kiến thầy thuốc là rất cần thiết.